LỜI NÓI ĐẦU

Việt Nam có địa hình đa dạng và phức tạp, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, có thảm thực vật phong phú, dẫn đến sự đa dạng thực vật. Việt Nam là ngôi nhà chung của 54 dân tộc. Mỗi dân tộc có tập quán, niềm tin, tri thức và kinh nghiệm sử dụng cây cỏ làm thuốc khác nhau. Điều này dẫn đến sự đa dạng về tài nguyên cây thuốc.

Hội nghị toàn quốc của Chính phủ về phát triển dược liệu Việt Nam diễn ra sáng 12/4/17 tại Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xác nhận y học cổ truyền là một kho báu và ngành Dược liệu Việt Nam có khả năng phát triển rất to lớn.

Số loài cây thuốc được phát hiện ở Việt Nam tăng liên tục theo thời gian. Trước năm 1952, toàn Đông Dương có 1.350 loài cây làm thuốc, GS. Đỗ Tất Lợi (2004) giới thiệu 800 cây, con và vị thuốc. Viện Dược liệu (2003) Việt Nam có 3.850 loài cây thuốc. Tính đến nay theo thống kê của Viện Dược liệu đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc ở Việt Nam. Trong số đó, có khoảng 70 loài có tiềm năng khai thác với tổng trữ lượng khoảng 18.000 tấn/năm như diếp cá (5.000 tấn), cẩu tích (1.500 tấn), lạc tiên (1.500 tấn), rau đắng đất (1.500 tấn). Dự đoán, nếu được khảo sát đầy đủ, số loài cây thuốc ở Việt Nam có thể là 6.000 loài. Những năm gần đây, nhiều loài cây thuốc hoang dại đã được nghiên cứu và đã trở thành những dược phẩm có giá trị chữa bệnh và kinh tế như Chè dây, Giảo cổ lam, Thìa xanh, Diệp hạ châu, Cà gai leo, Sâm Ngọc Linh… Song song với sự phát hiện và đưa vào sử dụng cây thuốc ngày càng nhiều, thì sự mất đi về nguồn gen cây thuốc và các tri thức sử dụng cây thuốc do nhiều nguyên nhân khác nhau đang là thử thách lớn cho sự suy thoái về tài nguyên sinh vật nói chung và cây thuốc nói riêng.

Chuyên đề “Tài nguyên cây thuốc” dùng cho sinh viên Đại học Dược sau khi đã học môn Thực vật dược, Dược liệu, Dược cổ truyền với mục đích trang bị cho sinh viên các khái niệm, đặc điểm, giá trị của tài nguyên cây thuốc; phân tích được các mối đe doạ đối với tài nguyên cây thuốc; các phương pháp bảo tồn tài nguyên cây thuốc; thực hiện được các phương pháp điều tra đa dạng sinh học tài nguyên cây thuốc.

Chuyên đề gồm 2 phần:

Phần I. Đại cương về tài nguyên cây thuốc

Trình bày về khái niệm tài nguyên cây thuốc, sự hình thành tài nguyên cây thuốc, đặc điểm của tài nguyên cây thuốc, tài nguyên cây thuốc ở Việt Nam, bảo tồn tài nguyên cây thuốc, sử dụng và phát triển bền vững tài nguyên cây thuốc

Phần II. Phương pháp điều tra tài nguyên cây thuốc

Điều tra đa dạng sinh học, tư liệu hóa tri thức sử dụng tài nguyên cây thuốc, điều tra sự phân bố, trữ lượng và điều kiện sinh thái cây thuốc.

Điều tra các yếu tố chính sách xã hội liên quan đến sử dụng, bảo tồn và phát triển tài nguyên cây thuốc sử dụng công cụ PRA.

Với mong muốn học xong chuyên đề này sinh viên Dược có cái nhìn tổng quát về tài nguyên cây thuốc Việt Nam và có thể lập kế hoạch và tiến hành điều tra sưu tầm các cây thuốc của một cộng đồng, một khu vực,… góp phần khai thác sử dụng bền vững các cây thuốc đang tiềm ẩn trong cộng đồng các dân tộc và trong nguồn tài nguyên thực vật vô cùng đa dạng của nước ta, làm giàu thêm nguồn tài nguyên cây thuốc Việt Nam.

Tài liệu này được biên soạn chắc chắn còn nhiều thiếu sót, mong được sự đóng góp của đồng nghiệp và sinh viên để lần tái bản sau được hoàn thiện hơn.

QR Code:

Nội dung Chương trình

ĐẠI CƯƠNG VỀ TÀI NGUYÊN CÂY THUỐC
Các khái niệm về tài nguyên cây thuốc – TNCT Miễn phí 00:00:00
Giá trị tài nguyên cây thuốc – TNCT Miễn phí 00:00:00
Tài nguyên cây thuốc trên thế giới và ở Việt Nam – TNCT Miễn phí 00:00:00
Bảo tồn và phát triển tài nguyên cây thuốc – TNCT Miễn phí 00:00:00
PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRA TÀI NGUYÊN CÂY THUỐC
Điều tra đa dạng sinh học tài nguyên cây thuốc – TNCT Miễn phí 00:00:00
Tư liệu hóa tri thức sử dụng tài nguyên cây thuốc – TNCT Miễn phí 00:00:00
Điều tra phân bố và điều kiện sinh thái cây thuốc – TNCT Miễn phí 00:00:00
Điều tra trữ lượng dược liệu – TNCT Miễn phí 00:00:00
Điều tra các yếu tố chính sách- xã hội liên quan đến sử dụng, bảo tồn và phát triển tài nguyên cây thuốc sử dụng các công cụ của PRA – TNCT Miễn phí 00:00:00

Nhận xét chương trình

N.A

xếp hạng
 • 5 sao0
 • 4 sao0
 • 3 sao0
 • 2 sao0
 • 1 sao0

Không có nhận xét nào cho chương trình này.

0HỌC VIÊN GHI DANH

  Advanced Course Search Widget

  Hevobooks

  Cài đặt
  ×