Nghiên cứu thị trường marketing – KSKD

Mô tả khái niệm nghiên cứu thị trường marketing, các cách nghiên cứu thị trường trong marketing

NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG MARKETING

Nghiên cứu thị trường là quá trình thiết kế, thu thập, phân tích và đọc dữ liệu có liên quan tới thị trường một cách có hệ thống. Nghiên cứu thị trường đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động marketing nói riêng cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nói chung. Nghiên cứu thị trường chuẩn mực sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá đúng được nhu cầu thị trường, những tác động và thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong quá trình hoạt động kinh doanh. Mặt khác, nghiên cứu thị trường sẽ giúp cho doanh nghiệp hiểu được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng để từ đó có những chương trình quảng cáo, tiếp thị và bán sản phẩm tới đúng đối tượng khách hàng.

Nghiên cứu thị trường có 2 loại bao gồm nghiên cứu tại bàn và nghiên cứu thực địa.

Nghiên cứu thị trường tại bàn

Nghiên cứu thị trường tại bàn là việc doanh nghiệp sẽ thu thập và phân tích thông tin đã có sẵn tuy nhiên những thông tin này chưa được tổng hợp và kết nối với nhau hay chính là việc doanh nghiệp nghiên cứu các dữ liệu thứ cấp. Những dữ liệu thứ cấp này có thể thu thập từ rất nhiều nguồn khác nhau. Dữ liệu thứ cấp này có thể là những dữ liệu của chính công ty như dữ liệu về hoạt động sản xuất trong doanh nghiệp, bán hàng, marketing, tài chính và những dữ liệu khác. Dữ liệu thứ cấp này có thể là dữ liệu từ bên ngoài doanh nghiệp như thống kê của chính phủ, ngành, tổ chức hay các ấn phẩm in hoặc số hóa trên internet. Ví dụ như dữ liệu về lạm phát, phát triển của ngành, phát triển kinh tế của khu vực, quốc gia, chính sách tài khóa hay những phân tích, đánh giá, nhận định của chuyên gia, tổ chức trong ngành hoặc liên quan….

Nghiên cứu thị trường tại bàn sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được

+ Đối thủ cạnh tranh: Họ là những ai, họ đến từ đâu, số lượng đối thủ cạnh tranh trên thị trường, các chương trình, chính sách marketing nào mà họ đang áp dụng, doanh nghiệp có thể làm gì để đối phó với những đối thủ này?

+ Hoạt động kinh doanh: trong thị trường đó có bao nhiêu loại hình kinh doanh, liệu kinh doanh trong lĩnh vực đó có cạnh tranh không và thị trường kinh doanh như vậy đang ở đâu ?

+ Xu hướng kinh tế: Có phải mọi người đang mua các sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp hay không?

+ Xu hướng thị trường: Liệu thị trường kinh doanh mà doanh nghiệp chọn có phát triển hay đang trong giai đoạn lình xình?

Ưu điểm của nghiên cứu tại bàn

+ Nghiên cứu tại bàn cơ bản là rẻ

+ Nghiên cứu tại bàn cung cấp thông tin liên quan một cách dễ dàng và nhanh chóng bởi vì nó đã có sẵn và không phải mất thời gian thu thập thông tin mới.

+ Dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận được với thông tin thị trường từ trong và ngoài doanh nghiệp

+ Nó rất có giá trị trong những trường hợp cần nhanh chóng đưa ra quyết định

Nhược điểm của nghiên cứu tại bàn

+ Thông tin từ nghiên cứu tại bàn quá bao quát mà không phải là những thông tin thị trường cụ thể mà doanh nghiệp cần để đưa ra quyết định. Ví dụ như nghiên cứu tại bàn có thể cho biết doanh thu đang giảm nhưng lại không lí giải được là tại sao.

+ Những thông tin về nghiên cứu thị trường này không hữu dụng vì nó không phản ánh đúng thị trường đầy biến động hiện tại

+ Những dữ liệu thứ cấp này có thể không chính xác vì doanh nghiệp không phải là người đưa ra những thông tin này.

+ Không phải dữ liệu nào doanh nghiệp cần cũng có để tiến hành nghiên cứu tại bàn.

Nghiên cứu thị trường thực địa

Nghiên cứu thị trường thực địa là hình thức doanh nghiệp phải trực tiếp xuống thị trường để quan sát hoăc trao đổi trực tiếp với một hoặc một vài nhóm khách hàng tiềm năng. Nghiên cứu thị trường thực địa sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm những thông tin như:

+ Tần suất mà khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp;

+ Mức độ yêu thích sản phẩm và dịch vụ của khách hàng;

+ Giá sản phẩm mà khách hàng mong muốn;

+ Khách hàng quyết định như thế nào về nhà cung cấp sản phẩm;

+ Thị trường đủ lớn với lượng khách hàng đủ lớn để kinh doanh thành công trong thị trường đó không?

Nghiên cứu thị trường thực địa có thể dưới rất nhiều hình thức khác nhau như phỏng vấn cá nhân, phỏng vấn nhóm, điều tra online, điều tra qua điện thoại, dùng thử sản phẩm, quan sát, điều tra qua mạng xã hội hay qua các phiếu nhận xét của khách hàng.

Kết quả của nghiên cứu thị trường là nguồn tham khảo cho các doanh nghiệp lên kế hoạch marketing. Tuy nhiên không phải lúc nào nghiên cứu thị trường cũng cho doanh nghiệp câu trả lời đúng, chính xác. Ví dụ như năm 1985, Coca–Cola đã dành 4 triệu đô la để tiến hành nghiên cứu thị trường bằng hình thức blind test, tức là doanh nghiệp cho 200000 khách hàng dùng thử sản phẩm New Coke, tuy nhiên khách hàng không biết sản phẩm mới đó là sản phẩm gì. Kết quả nghiên cúu cho thấy rằng, khách hàng thích sản phẩm mới này hơn sản phẩm hiện tại và Pepsi. Sau nghiên cứu, Coca cola đã quyết định dừng dây chuyền sản xuất Coca cola trước đây mà thay vào đó chỉ sản xuất mỗi New Coke. Nhưng thực tế không như mong muốn và dự đoán của Coca Cola, doanh số bán hàng của công ty đã giảm mạnh và công ty nhận được quá nhiều yêu cầu của khách hàng muốn sử dụng sản phẩm cũ. Kết quả nghiên cứu sẽ có ý nghĩa nếu mẫu nghiên cứu phù hợp, phương pháp nghiên cứu đúng, các câu hỏi nghiên cứu phản ánh hết được những vấn đề cần nghiên cứu, các bước tiến hành nghiên cứu phải chặt chẽ và hơn hết là khả năng đọc kết quả nghiên cứu thị trường.

QR Code:

Nhìn thấy tất cả Thêm một lưu ý
BẠN
Thêm nhận xét của bạn
 

Tiến độ chương trình

Translation


Copyright © Hevobooks.