Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình, học liệu

Sáng ngày 11/6, tại Hà Nội, Công ty CP Sách Đại học – Dạy nghề (NXB Giáo dục Việt Nam) tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ 4.0 trong xuất bản sách, giáo trình, học liệu phục vụ hoạt động đào tạo trong các trường cao đẳng, đại học.

Tham dự hội thảo có ông Trần Xuân Nhĩ, nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất bản, in và phát hành (Bộ TT-TT),  ông Phạm Quốc Hùng, Vụ Phó Vụ Thư viện (Bộ VHTT&DL), ông Nguyễn Đức Thái, Chủ tịch Hội đồng thành viên NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN)  cùng lãnh đạo các nhà xuất bản, trường đại học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Đức Thái cho biết: NXBGDVN  khẳng định sẽ là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất và phù hợp nhất trong việc biên soạn sách, chống in lậu sách, không ngừng nâng cao hiệu quả sử dụng  sách của cộng đồng.

Quán triệt tinh thần chỉ đạo về việc ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong việc xuất bản sách, các đơn vị thành viên NXBGDVN đã nỗ lực không ngừng trong việc ứng dụng các giải pháp tốt nhất cho hoạt động xuất bản, trong đó có công ty cổ phần sách đại học và dạy nghề. Công ty là một đơn vị thành viên của NXBGD phục vụ trong lĩnh vực xuất bản sách, giáo trình học liệu cho các trường ĐH, CĐ toàn quốc.

Thời gian qua công ty đã  chủ động trong việc ứng dụng công nghệ 4.0  để thực hiện nhiệm vụ của NXBVN giao, nhằm đáp ứng nhu cầu tốt hơn của các trường, các thầy cô, các em HS. Hội thảo là dịp để giới thiệu những giải pháp công nghệ hữu ích và cũng tiếp thu những ý kiến đóng góp quý báu. Mong rằng giải pháp đó được các trường lựa chọn, ứng dụng thành công tạo nên sự phát triển thành công.

Tại hội thảo, ông Phạm Gia Trí, Giám đốc Công ty CP Sách Đại học – Dạy nghề giới thiêu phần mềm và quy trình làm sách miễn phí cho cộng đồng. Ngoài ra công ty còn cung cấp giải pháp chống sách giả bằng tem chống giả công nghệ cao. Tem chống giả có mã truy cập học liệu và dãy số truy xuất hồ sơ nguồn gốc sách. Sản phẩm sách in thông minh và sách điện tử của công ty cổ phần Sách Đại học – Dạy nghề cũng góp phần nâng cao hiệu quả giảng dạy học tập của các trường.

Chia sẻ hội thảo, đại diện một số trường đại học cho rằng, ứng dụng sách điện tử trong giáo trình, học liệu là hướng đi các trường  đều quan tâm. Tuy nhiên , các trường cũng băn khoăn đặt ra vấn đề về kỹ thuật, việc ứng dụng trong giảng dạy, bản quyền xuất bản, kinh phí thực hiện và đặt vấn đề cả phiên bản trên trên điện thoại…

Phát biểu tổng kết, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục quản lý xuất bản, in và phát hành cho biết: Luật Xuất bản có hiệu lực từ năm 2013, Cục QLXB, in và phát hành cũng đi tiên phong  đi đầu trong xuất bản điện tử. Tuy nhiên,  cả chặng đường thực hiện, đến bây giờ chúng ta thừa nhận việc xuất bản điện tử của chúng ta vẫn chưa theo chuẩn Quốc tế.  Việc NXB GDVN đi tiên phong là thành công lớn. Tuy nhiên, đi tiên phong bao giờ cũng gặp rào cản về  kỹ  thuật, pháp luật, kinh phí.

Về mặt quản lý, vấn đề sử dụng sản phẩm điện tử vào công tác giảng dạy, học tập của các trường Đại học.  Bài toán đặt ra trước khi chúng ta xuất bản sách điện tử, chúng ta đã có 1 chặng đường, giống như các trường  ĐH đầu tư trung tâm học liệu, cũng đã đầu tư một khoản lớn để nhập khẩu tài liệu, giáo trình nước ngoài vào giảng dạy. Cả kho dữ liệu đó được truyền về trung tâm học liệu. Việc chúng ta sử dụng, phân loại, đưa vào khai thác là vấn đề của các trường. Nếu không quản lý tốt thì tác hại cũng rất lớn. Ngoài ra còn có khoảng trống cả về pháp lý và pháp luật trong việc xuất bản sách điện tử.

Hội thảo đặt vấn đề đối với sách giáo trình trong các trường Đại học, Cao đẳng và Dạy nghề. Với sách khác thì thế nào, cần những kỹ thuật gì? Mong NXB GDVN tiếp tục hoàn thiện, có những giải pháp bổ sung, có biện pháp kết nối với tác giả, BTV, NXB, nhà phát hành để chúng ta hình thành quy trình khai thác ứng dụng  công nghệ 4.0 trong xuất bản, tương tác, tìm giải pháp hiệu quả về tài chính.

Tại Hội thảo, Công ty CP Sách Đại học – Dạy nghề (NXB Giáo dục Việt Nam) ký kết với các trường đại học trong lĩnh vực xuất bản sách và giáo trình, tài liệu điện tử.

QR Code:

Bài viết liên quan
Thibft kế web bởi Hoangweb.com